Mấy hôm nay, nhiều người lo ngại khi trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về trường hợp một cơ sở sản xuất cà phê đã dùng lõi pin Con Ó để nhuộm hạt cà phê rang xay cho đen bóng và đẹp, bất chấp sức khỏe người dùng.
Thực tế, chất lượng cà phê trên thị trường, với hàng chục ngàn quán cà phê vỉa hè, cùng với sự trợ giúp của chợ hóa chất Kim Biên ngay trong lòng Sài Gòn, người tiêu dùng khi uống cà phê không biết đang uống cà phê thật hay hóa chất nữa...
Uống cà phê vỉa hè là một thú vui của người Việt
NHUỘM CÀ PHÊ BẰNG PIN, NHƯ THẾ LÀ TỘI ÁC
Mới đây, phòng cảnh sát môi trường tỉnh Đắk Nông đã phối hợp thanh tra Sỡ Nông nghiệp và PTNT huyện Đắk R'Lấp bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà NGUYỄN THỊ THANH LOAN tại xã Đắk Wer, pha trộn tạp chất vào cà phên.
Cơ sở này nhiều năm qua cung ứng cà phê ra thị trường và họ đã bị bắt quả tang hàng chục tấn cà phê bẩn, lẫn đất đá và 12 TẤN CÀ PHÊ ĐÃ ĐƯỢC NHUỘM ĐEN BẰNG PIN.
35 KG PIN đã được đập nát, một xô chưa lõi pin và nắp pin dùng để nhuộm cà phê. Thì ra, để cà phê trông được đẹp, sau khi rang xay nước đen và sánh bóng. Chính vì thế cơ sở này đã mua cà phê thải loại và vỏ cà phê, cà phê vụn về dụng ruột pin đập nhuyễn hòa với nước sau đó dùng nước này nhuộm cà phê cho đen, đóng gói và bán ra thị trường.
Gia Lai là một vùng trồng cà phê nổi tiếng và cũng nổi tiếng bởi đội bóng Hoàng Anh - Gia Lai của Bầu Đức
Đáng sợ, cơ sở này đã hoạt động nhiều năm và từ đầu năm đến nay bán ra khoảng 3 TẤN CÀ PHÊ BẨN như vậy. Việc dùng lõi Pin để nhuộm quả là tội ác, vì ai cũng biết, trong nguyên liện sản xuất Pin có nhiều chất chỉ trộn với than, người dùng uốn phải chất chì trong lõi pin này khả năng bị ngộ độc chị và dẫn đến ung thư khá cao.
Đây là một trong những cơ sở bị bắt quả tang đã dấy lên tiếng chuông cảnh tỉnh đối với việc quản lý chất lượng thức uống cà phên, một loại thức uống quá quen thuộc với người Việt Nam.
Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán cà phê vỉa hè, hàng quán mà không ai kiểm tra được được chất lượng thế nào. Có những loại bột cà phê mà người ta đồ rằng đó là một ít bắng hay đậu nành rang, cùng với ít cà phê hoặc tẩm hương cà phê.
Có những nơi bán cà phê pha sẵn thì thường là hóa chất mua ở Kim Biên, một chai cở 0,25 lít (một xi) pha cả chục ly cà phê thơm và đặc sánh, ai uống cũng thích mà không biết rằng đó chỉ là hóa chất pha thêm nước, chất tạo ngọt, đá lạnh.
Ngay các loại cà phê đóng gói của các nhà máy cà phê, có những loại cà phê của công ty nổi tiếng, nhưng uống vào đổ mồ hôi hay đi tiểu để có thể ngửi thấy mùi cà phê. Nhiều người đồ rằng, như vậy trong cà phê của doanh nghiệp này có tẩm ướp hương hóa chất mới gây nên mùi mạnh như thế. Tuy nhiên đến nay chưa ai khẳng định được chất lượng thật sự thế nào.
Uống cà phê ngắm phố phường cũng là một thú vui
Người Việt Nam, nhất là dân phía nam, khởi đầu một ngày mới hay gặp gỡ bạn bè, khách hàng, boa giờ cũng có ly cà phê, mời nhau ra quán cà phê bàn chuyện làm ăn khi trong giờ làm hay cuối giờ thì ra quán nhậu cùng nhau... là một đặc tính.
Nhưng với việc không ai quản được được chất lượng cà phê, bạn nạp hóa chất vào cơ thể mỗi ngày, rồi đến một ngày mọi thứ trong cơ thể quá sức chịu đựng, khi đó vào bệnh việc có khi mọi sự đã muộn rồi. Ai, ai là người hay là cơ quan quản lý chất lượng cà phê đây.
Và một hình thức trừng phạt chưa thoải đáng thì vẫn kích thích những kẻ ác tâm tham lời tiếp tục đầu độc đồng loại của mình.
Thực tế, chất lượng cà phê trên thị trường, với hàng chục ngàn quán cà phê vỉa hè, cùng với sự trợ giúp của chợ hóa chất Kim Biên ngay trong lòng Sài Gòn, người tiêu dùng khi uống cà phê không biết đang uống cà phê thật hay hóa chất nữa...
Uống cà phê vỉa hè là một thú vui của người Việt
NHUỘM CÀ PHÊ BẰNG PIN, NHƯ THẾ LÀ TỘI ÁC
Mới đây, phòng cảnh sát môi trường tỉnh Đắk Nông đã phối hợp thanh tra Sỡ Nông nghiệp và PTNT huyện Đắk R'Lấp bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà NGUYỄN THỊ THANH LOAN tại xã Đắk Wer, pha trộn tạp chất vào cà phên.
Cơ sở này nhiều năm qua cung ứng cà phê ra thị trường và họ đã bị bắt quả tang hàng chục tấn cà phê bẩn, lẫn đất đá và 12 TẤN CÀ PHÊ ĐÃ ĐƯỢC NHUỘM ĐEN BẰNG PIN.
35 KG PIN đã được đập nát, một xô chưa lõi pin và nắp pin dùng để nhuộm cà phê. Thì ra, để cà phê trông được đẹp, sau khi rang xay nước đen và sánh bóng. Chính vì thế cơ sở này đã mua cà phê thải loại và vỏ cà phê, cà phê vụn về dụng ruột pin đập nhuyễn hòa với nước sau đó dùng nước này nhuộm cà phê cho đen, đóng gói và bán ra thị trường.
Gia Lai là một vùng trồng cà phê nổi tiếng và cũng nổi tiếng bởi đội bóng Hoàng Anh - Gia Lai của Bầu Đức
Đáng sợ, cơ sở này đã hoạt động nhiều năm và từ đầu năm đến nay bán ra khoảng 3 TẤN CÀ PHÊ BẨN như vậy. Việc dùng lõi Pin để nhuộm quả là tội ác, vì ai cũng biết, trong nguyên liện sản xuất Pin có nhiều chất chỉ trộn với than, người dùng uốn phải chất chì trong lõi pin này khả năng bị ngộ độc chị và dẫn đến ung thư khá cao.
CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ BỊ THẢ LỎNG
Đây là một trong những cơ sở bị bắt quả tang đã dấy lên tiếng chuông cảnh tỉnh đối với việc quản lý chất lượng thức uống cà phên, một loại thức uống quá quen thuộc với người Việt Nam.
Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán cà phê vỉa hè, hàng quán mà không ai kiểm tra được được chất lượng thế nào. Có những loại bột cà phê mà người ta đồ rằng đó là một ít bắng hay đậu nành rang, cùng với ít cà phê hoặc tẩm hương cà phê.
Có những nơi bán cà phê pha sẵn thì thường là hóa chất mua ở Kim Biên, một chai cở 0,25 lít (một xi) pha cả chục ly cà phê thơm và đặc sánh, ai uống cũng thích mà không biết rằng đó chỉ là hóa chất pha thêm nước, chất tạo ngọt, đá lạnh.
Ngay các loại cà phê đóng gói của các nhà máy cà phê, có những loại cà phê của công ty nổi tiếng, nhưng uống vào đổ mồ hôi hay đi tiểu để có thể ngửi thấy mùi cà phê. Nhiều người đồ rằng, như vậy trong cà phê của doanh nghiệp này có tẩm ướp hương hóa chất mới gây nên mùi mạnh như thế. Tuy nhiên đến nay chưa ai khẳng định được chất lượng thật sự thế nào.
Uống cà phê ngắm phố phường cũng là một thú vui
Người Việt Nam, nhất là dân phía nam, khởi đầu một ngày mới hay gặp gỡ bạn bè, khách hàng, boa giờ cũng có ly cà phê, mời nhau ra quán cà phê bàn chuyện làm ăn khi trong giờ làm hay cuối giờ thì ra quán nhậu cùng nhau... là một đặc tính.
Nhưng với việc không ai quản được được chất lượng cà phê, bạn nạp hóa chất vào cơ thể mỗi ngày, rồi đến một ngày mọi thứ trong cơ thể quá sức chịu đựng, khi đó vào bệnh việc có khi mọi sự đã muộn rồi. Ai, ai là người hay là cơ quan quản lý chất lượng cà phê đây.
Và một hình thức trừng phạt chưa thoải đáng thì vẫn kích thích những kẻ ác tâm tham lời tiếp tục đầu độc đồng loại của mình.
Nhận xét
Đăng nhận xét