Phong trào uống bia thủ công (Craft Beer) đang nở rộ khi nhiều quán bia tươi ra đời, cộng đồng uống
bia tươi ngày một đông đảo, nhưng vấn đề quản lý qui trình sản xuất
bia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì dường như chưa được thực sự quan tâm.
Trong khi bia là loại thức uống có cồn, cần phải được giám sát chặt chẽ để đảm
bảo trong sản phẩm không có độc tố.
CRAFT BEER - TRĂM HOA ĐUA NỞ
Tại Tp.HCM, khá nhiều các điểm uống
bia tươi đang được người tiêu dùng ưa thích.
Mỗi quán có một phong vị khác nhau, thường được thiết kế khá sang trọng, người dùng có thể nhấp nháp những ly bia tươi nhiều mùi vị khác với hương vị bia công nghiệp đang bán chủ yếu trên thị trường.
Bia tươi hay còn gọi là
Craft beer chính là loại bia được sản xuất thủ công, được được ủ hay sản xuất tại
những xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ qui mô gia đình hoặc trong những xưởng sản xuất hoạt
động độc lập. Các xưởng bia này áp dụng quy trình ủ bia truyền thống theo kinh nghiệm của thợ kết hợp với
những nguyên liệu đa dạng của từng địa phương để tạo hương vị riêng biệt.
Cũng tại Tp.HCM có khá nhiều thương hiệu Craft Beer nổi tiếng như Hoa Viên, Pasteur
Street Brewing Company, Platinum Golden Ale… Hầu như thương hiệu nào cũng quảng bá họ có những bí mật “gia
truyền” trong nấu và ủ bia nên cho hương vị bia khác nhau.
Một
vài chuyên gia nấu bia cho biết, bia thủ công là sự kết hợp khéo léo từ nguyên
liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với
những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự
khác biệt.
Đáng quan tâm, những người thợ nấu và ủ bia của từng nhà hàng được quảng bá như những nghệ nhân sáng tạo, do vậy mỗi nhà hàng lại có những loại bia hương vị khác nhau nhờ công thức riêng của các nghệ nhân (BREWMASTER- thợ ủ bia chính).
Đáng quan tâm, những người thợ nấu và ủ bia của từng nhà hàng được quảng bá như những nghệ nhân sáng tạo, do vậy mỗi nhà hàng lại có những loại bia hương vị khác nhau nhờ công thức riêng của các nghệ nhân (BREWMASTER- thợ ủ bia chính).
Craft Beer tại Việt Nam đang phát triển nhanh
với xu hướng quảng bá rầm rộ đến người tiêu dùng. Mặc dù thị trường Craft Beer
chưa đủ để coi là một ngành công nghiệp nhưng những người thích thưởng thức bia
tươi cũng ngày một nhiều hơn.
VẤN ĐỀ QUẢN LÝ CHẤT
LƯỢNG
Khác với những loại nước uống có men khác, bia
thủ công mang phong cách cá nhân của người tạo ra nó khá rõ nét. Tạo được phong cách
riêng là bởi bia thủ công chấp nhận sự pha trộn rất nhiều nguyên liệu theo ý
thích của người ủ bia (BREWMASTER).
Cách người châu Âu làm bia và người châu
Mỹ khác nhau, vì người thợ ủ bia theo trường phái khác nhau sẽ tạo ra vị khác nhau. Và,
hầu hết các nhà hàng Craft beer tại Tp.HCM đều quảng bá (BREWMASTER) của họ là những
chuyên gia đến từ nước ngoài, thường sử dụng nguyên liệu tại Việt Nam như cà phê, tiêu, thanh long, mận... để nấu và ủ ra nhiều hương vị bia khác nhau.
Mặc dù nhiều quán bia
có chưng bày mô hình nấu bia cho khách quan để tạo ấn tượng
riêng, nhưng thực tế đa phần người uống bia cũng không biết ly bia mình đang uống có an toàn về chất lượng chưa.
Với bia công nghiệp, qui trình sản
xuất nấu ủ, đóng chai hay lon được tự động hóa và giám sát nghiêm ngặt các chỉ
tiêu để bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong
khi đó, các nhà hàng Craft Beer chưa thấy cơ quan nào quản lý qui trình nấu ủ
theo sự sáng tạo của các nghệ nhân để đảm bảo lọai bỏ nhiều chất độc liên quan
đến quá trình lên men,
Khi cộng đồng Caft Beer đang phát triển và lôi cuốn nhiều người thưởng thức thì vấn đề quản lý qui trình sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cần thiết và cần được thực hiện nghiêm ngặt.
Nhận xét
Đăng nhận xét