Tiếp tục câu chuyện về chất lượng bia thủ công, khi có một số thông tin lo ngại về việc quản lý chất lượng bia thế nào, ai là người quản lý và bia hơi có là bia thủ công hay không?
Thời gian gần đây, một số thông tin trên các trang tin tức nước ngoài và trong nước lo ngại chất lượng bia thủ công không được kiểm soát.
Thị trường miền bắc khá quen với các loại bia hơi, bia tươi, vị thơm và nhẹ. Tuy nhiên, do không kiểm soát nên nhiều cơ sở sản xuất đã tung ra thị trường nhiều loại bia hơi chất lượng thấp, người Hà Nội gọi là bia cỏ.
Thời gian gần đây, tại Tp.Hồ Chí Minh và cả Hà Nội lại rộ lên các quán bán bia tươi, dạng bia thủ công do một số cá nhân nấu và ủ theo công thức riêng của mình. Thế nhưng, qui trình sản xuất này thật ra cũng chỉ là một dạng bia tự nấu thủ công, tức là bia cỏ kiểu của tây.
Chúng tôi đã từng đề cập đến các khía cạnh về chất lượng khi mỗi quán có những bí quyết nấu ủ để có hương vị khác nhau, nồng độ cồn khác nhau, không ai biết đó là đâu, đi uống theo phong trào và thích sau đó bởi vị bia này thường đắng hơn, nặng hơn, nên dễ nghiện hơn.
Nếu đã đi uống Craft Beer, người ta uống trong các ly nhỏ để giữ lạnh cho vị ngon, khác với trước đây uống trong ly hay vại bia lớn, lúc bia hết lạnh thường đắng khó uống. Bia cũng có thể để trong tháp hay thùng lạnh, rót dần ra ly.
Và như đã nói, Craft Beer thường thấy đắng hơn, vị thơm đặc trưng của nhiều thứ nguyên liệu cho vào ủ, nhưng với những người tinh tế thì lại thấy mùi thơm của hương hoa bia dường như ít hơn. Thực chất, với các nhà nấu bia, để xác định lực đắng của Hublon, người ta đưa ra nhiều công thức. Thế nhưng, hoa bia này ở các vùng khác nhau, hoa cái hay hoa đực, nở hay chưa... liên quan chặt chẽ tới chất lượng bia.
Nếu biết rằng, hoa bia hiện nay nhập rất đắt, việc các nhà nấu bia có thể không nhập các loại hoa bia (hublon) hảo hạng để nấu và ủ mà quá trình lên men này vì thiếu hoa bia tốt (tạo nên vị đắng của bia dịu, giữ hương thơm lâu) nên việc cân bằng vị đắng cũng như kháng khuẩn thấp, có thể không chuẩn như các doanh nghiệp sản xuất bia công nghiệp. Do vậy, có khi bạn uống một ly bia thủ công nhưng thực chất hoa bia rất ít đó nhé, nên đắng hơn.
Và câu chuyện chất lượng đang làm nhiều du khách nước ngoài chú ý. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng bia hơi và bia thủ công bán ra khi các phương tiện truyền thông quốc tế vào cuộc.
Việc kiểm soát hay đăng ký chất lượng bia thủ công cần tiến hành sớm để thị trường bia phát triển ổn định.
Nhận xét
Đăng nhận xét